สถานที่ตั้ง

บริเวณโดยรอบ

img

ที่พักอาศัยบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัยมีให้เลือกหลากหลายแบบ นักศึกษาส่วนใหญ่พักอยู่แถบมหาวิทยาลัย บางส่วนที่อยู่ไกลออกไป ที่พักจะถูกกว่าย่านมหาวิทยาลัย   นักศึกษาส่วนใหญ่จะเช่าห้องพักที่มีห้องน้ำในตัว พร้อมเฟอร์นิเจอร์    ในปัจจุบันมีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น  นักศึกษาบางส่วนนิยมเช่าหอที่อยู่ห่างออกไปจากมหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน  ราคาค่าเช่าจะเริ่มที่ 3,500 – 8,000 บาท ต่อเดือน หรือราคาสูงมากกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งและสิ่งอำนวยความสะดวกของแต่ละแห่ง 

            

ภายในมหาวิทยาลัยมีโรงอาหาร  ร้านขายอาหาร (เลาจน์) ไว้บริการ มีอาหารให้เลือกรับประทานในราคาที่เหมาะสม    คนไทยให้ความสำคัญกับการกิน  ดังนั้น  แถบบริเวณมหาวิทยาลัย จึงมีร้านขายอาหารจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงตอนเย็น  ข้อมูลด้านล่างนี้จะเป็นราคาอาหารโดยประมาณ 

อัตราค่าอาหารบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัย 

1. ข้าว/ก๋วยเตี๋ยว          30 - 40 บาท (โรงอาหารมหาวิทยาลัย)

2. ข้าว/ก๋วยเตี๋ยว          35 - 50 บาท (รอบ ๆ มหาวิทยาลัย)

3. ชา/กาแฟ                20 - 35 บาท

4. น้ำเปล่า                    5 - 10 บาท

วัดอรุณอัมรินทร์ (วัดอรุณ)

วัดอรุณ หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “วัดแจ้ง หรือ วัดแห่งรุ่งอรุณ ในภาษาอังกฤษ”  เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นซึ่งก็คือ พระปรางค์ คุณสามารถเดินขึ้นไปชมความงามของแม่น้ำเจ้าพระยาได้จากมุมสูง

คุณสามารถเดินทางไปวัดอรุณได้โดยรถเมล์สาย 57 และ 710 หรือรถแท็กซี่ โดยวัดอรุณจะอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ประมาณ 2.5 กิโลเมตร หรือประมาณ 10 นาที โดยรถเมล์

 

ปากคลองตลาด / ตลาดดอกไม้

ปากคลองตลาด คือ ตลาดที่ขายดอกไม้ ผัก และผลไม้ เป็นตลาดขายส่ง และขายปลีกดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสะพานพุทธ และท่าเรือสะพานพุทธ

ระยะทางจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ไปถึงปากคลองตลาด ประมาณ 1.8 กิโลเมตร  สามารถเดินทางไปปากคลองตลาดได้โดยรถเมล์สาย 37 หรือสาย 82 จากบริเวณสี่แยกบ้านแขก

 

เยาวราช / ไชน่าทาวน์

เยาวราช หรือ ไชน่าทาวน์ เป็นที่รู้จักในเรื่องของความหลากหลายของอาหาร ตลาดแผงลอย ร้านอาหารริมถนน และร้านทองอีกจำนวนมาก ในช่วงเวลากลางคืน บริเวณท้องถนนจะเต็มไปด้วยร้านอาหาร ซึ่งทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยคึกคัก สนุกสนาน

ระยะทางจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีไปเยาวราช ประมาณ 2.2 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้โดยรถเมล์สาย 40 จากหน้ามหาวิทยาลัย หรือ รถเมล์สาย 4 สาย 7 และสาย 21 จากสี่แยกบ้านแขก

 

โบสถ์ซางตาครู้ส  / ชุมชนกุฎีจีน

โบสถ์ซางตาครู้ส  เป็นโบสถ์เก่าสไตล์คาทอลิก ซึ่งสร้างขึ้นในปีค.ศ.1770 โบสถ์นี้ถือเป็นมรดกทางด้านการติดต่อกับประเทศโปรตุเกสตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 16 ในระยะแรกนั้น โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยไม้ในปีค.ศ.1835 และต่อมาโบสถ์หลังที่สองก็ได้สร้างขึ้นเพื่อแทนโบสถ์ไม้หลังแรก

ในปีค.ศ.1916 โบสถ์หลังที่ 3 (ซึ่งก็คือโบสถ์หลังปัจจุบัน)   ได้ถูกสร้างขึ้นโดยสถาปนิกชาวอิตาลี 2 คน ในปัจจุบันโบสถ์ซางตาครู้ส มีการออกแบบค่อนข้างคล้ายสถาปัตยกรรมจีน ชาวบ้านในชุมชน จึงเรียกโบสถ์แห่งนี้ว่า กุฎีจีน หรือโบสถ์จีน  โบสถ์ซางตาครู้ส อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยประมาณ 1 กิโลเมตร

 

พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช

พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช เป็นพิพิธภัณฑ์นิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งอยู่ภายในบริเวณโรงพยาบาลศิริราช และบางส่วนที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์นั้นจะมีการแสดงลักษณะที่สะท้อนให้เห็นถึงแต่ละภาควิชา

มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี อยู่ห่างจากจากพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ประมาณ 2.8 กิโลเมตร และมีรถเมล์ผ่านหลายสาย

 

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร (วัดระฆัง)

วัดระฆัง หรือวัดแห่งระฆัง ซึ่งเป็นวัดในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากมีการพบระฆังศักดิ์สิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ จึงทำให้ระฆัง กลายเป็นที่มาของชื่อวัด ความโดดเด่นของวัด คือ พระอุโบสถ ซึ่งภายในประกอบด้วยพระพุทธรูปนั่ง และภาพจิตรกรรมที่สวยงาม

วัดระฆังอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ประมาณ 2.9 กิโลเมตร โดยคุณสามารถเดินทางไปวัดระฆังได้โดยรถเมล์สาย 57 และ 710

 

ทัวร์เรือหางยาว

คุณสามารถเที่ยวชมเขตธนบุรีโดยรอบได้จากการนั่งเรือหางยาว ซึ่งจะพาคุณล่องไปตามคลองเล็กๆที่แยกออกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา และคุณยังจะได้เห็นวิถีชีวิตแบบไทยดั้งเดิม ซึ่งยังคงอาศัยอยู่ในบ้านไม้ มีตลาดน้ำ และสิ่งอื่นๆอีกมากมาย

คุณสามารถเช่าเรือหางยาว ได้จากท่าเรือขนาดใหญ่ เช่น ท่าเรือ River City ท่าเรือสะพานตากสิน ท่าเรือท่าช้าง หรือท่าเรือมหาราช และท่าเรือเหล่านี้ก็อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

 

 

โรงพยาบาลรัฐ

1. โรงพยาบาลตากสิน อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 1.8 กิโลเมตร

2. โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 2.6 กิโลเมตร

3. โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลของรัฐขนาดใหญ่ อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 2.8 กิโลเมตร และสามารถเดินทางไปได้โดยรถเมล์สาย 57, 149, 177 และ 710 หรือ รถมินิบัส

4. โรงพยาบาลเลิดสิน อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 3 กิโลเมตร

โรงพยาบาลเอกชน

1. โรงพยาบาลธนบุรี อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 2.6 กิโลเมตร

2. โรงพยาบาลพญาไท 3  อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 3 กิโลเมตร

3. โรงพยาบาลสมิติเวช อยู่ห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีประมาณ 4.4 กิโลเมตร