สถานที่ตั้ง

ชีวิตในกรุงเทพ

img

กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย  มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านและแบ่งเมืองออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี  โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีตั้งอยู่ในย่านศูนย์กลางของฝั่งธนบุรี (อดีตเมืองหลวงของสยามประเทศ) การเดินทางสะดวก เลือกสัญจรได้ทั้งทางรถ เรือ รถไฟฟ้า BTS (เชื่อมเขตเศรษฐกิจ) รถไฟฟ้ามหานคร (รถไฟฟ้าใต้ดิน) MRT (เชื่อมพระนคร อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง) ตำแหน่งที่ตั้งของมหาวิทยาลัยใกล้กับอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวฝั่งธน และเป็นที่เคารพนับถือของปวงชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีใกล้กับรถไฟฟ้า BTS สถานีวงเวียนใหญ่ ในระยะห่างเพียงไม่เกิน 1 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมต่อกับกับสีลมเพียง 5 สถานี ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน 15 นาที สยาม สุขุมวิท ซึ่งเป็นย่านใจกลางเศรษฐกิจที่สำคัญของเมืองหลวง

กรุงเทพมหานครยังเป็นเมืองที่มีตึกระฟ้ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 9 ของโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น พระบรมมหาราชวังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดอรุณราชวรารามวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม พระที่นั่งอนันตสมาคม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถนนสีลม สยามสแควร์มาดามทุซโซต์พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์และวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีแหล่งชอปปิ้งและค้าขายที่สำคัญอีกหลายแห่ง ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย โดยในปี พ.ศ. 2559 องค์กรการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) ได้จัดอันดับกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีคนเดินทางเข้า เป็นอันดับที่ 1 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ของเอเชีย โดยมีคนเดินทางมากกว่า  32.5 ล้านคน

ในด้านสังคมและชีวิตความเป็นอยู่ กรุงเทพมหานครจัดเป็นเมืองที่เอกลักษณ์และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง แต่ชีวิตคนในเมืองกลับมีความเรียบง่าย ไม่เร่งรีบ ค่าครองชีพไม่สูงนัก ผู้คนสัญจรขวักไขว่             แต่ไม่แออัดมากนัก มีสวนสาธารณะอยู่ประปราย โดยสวนสาธารณะกลางกรุงที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ คือ      สวนลุมพินี หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า สวนลุม ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย มีเนื้อที่ 360 ไร่

ด้านการคมนาคมในกรุงเทพมหานคร รถโดยสารทั้งหมดใช้ป้ายทะเบียนสีเหลือง สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ รถเมล์ ต่างสีต่างราคา รถไฟฟ้า 4 เส้น 4 สีเก็บตามระยะทาง เรือโดยสาร 3 สาย 3 สี จอด 33 ท่าเรือ ตุ๊กตุ๊กและมอเตอร์ไซต์ใกล้ไกลตามแต่ตกลงราคา แท็กซี่มิเตอร์ เริ่มต้นที่ 35 บาท สำหรับ 1 กิโลเมตรแรก และต่อไปกิโลเมตรละ 2.50 บาท โดยหากมีการขึ้นทางด่วน ผู้โดยสารจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

** มีปัญหาการเดินทางติดต่อ 1584

มารยาทและข้อพึงปฏิบัติในกรุงเทพมหานคร

คนไทยนิยมทักทายด้วยการไหว้ (มือทั้งสองข้างวางในลักษณะสวดมนต์ที่หน้าอก คาง หรือหน้าผาก) ซึ่งการไหว้มีหลายลักษณะ ทั้งนี้การตอบรับไหว้ที่ดีที่สุดคือประนมมือไหว้ตอบในระดับหน้าอก คนไทยส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคยกับการทักทายแบบจับมือ ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้เมื่อมีการประชุมหรือนัดพบกับชาวต่างชาติ

การเยี่ยมชมสถานที่ทางพระพุทธศาสนาหรือพระราชวังต่างๆ ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรสวมเสื้อผ้าปกคลุมบริเวณหัวไหล่และต้นขาอย่างมิดชิด แนะนำว่าควรนำโสร่งหรือผ้าถุงติดกระเป๋าไปด้วยหากแผนการเที่ยวชมเมืองรวมถึงการเที่ยวชมวัดในรายการวันนั้น

สกุลเงินและบัตรเครดิตของกรุงเทพมหานคร

ประเทศไทยใช้สกุลเงินบาท ธนบัตรประกอบไปด้วย 1,000, 500, 100, 50 และ 20 บาท ประเภทเหรียญ 10, 5, 2 และ 1 บาท ส่วนเศษ 50 สตางค์ และ 25 สตางค์ไม่นิยมใช้มากนัก

การแลกเงินสำหรับสกุลเงินหลักที่ใช้ทั่วไปและเช็คเดินทางสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้สะดวกทั้งที่โรงแรม หรือจุดบริการรับแลกเปลี่ยนเงิน บัตรเครดิตที่ออกโดยบริษัทชั้นนำซึ่งรู้จักกันดีโดยทั่วไปสามารถใช้แทนเงินสดหรือแลกเปลี่ยนเงินสดได้ที่จุดบริการรับแลกเปลี่ยนเงิน นอกจากนี้คุณสามารถเบิกเงินสดล่วงหน้าจากบัตรเครดิตซึ่งสามารถใช้บริการได้ที่ธนาคารทุกแห่ง หรือการโอนเงินระหว่างประเทศซึ่งใช้เวลาดำเนินการหลายวันทำการ ทั้งนี้การใช้บริการรับ-ส่งเงินระหว่างประเทศผ่านเวสเทิร์น ยูเนียน (Western Union) สามารถทำได้สะดวกมากกว่าและมีจุดให้บริการอยู่ทั่วไป

ที่นี่มีตู้บริการเงินสด (ATM) กระจายอยู่ทั่วประเทศซึ่งสามารถเลือกการแสดงผลเป็นภาษาอังกฤษได้ สำหรับบัตรเอทีเอ็มระหว่างประเทศที่มีสัญลักษณ์ Cirrus สามารถใช้ได้กับตู้บริการเงินสด (ATM) ทุกแห่ง แต่อาจถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมค่อนข้างมาก